Giá trà Thái Nguyên như thế nào

Bạn đã biết những đặc sản nào của Việt Nam? Những đặc sản đó đã thực sự khiến bạn nhớ đến mãi, bởi Việt Nam có rất nhiều loại đặc sản khác nhau, hầu như mỗi một vùng miền lại có một đặc sản riêng biệt không lẫn với nơi khác. Có một đặc sản tôi nghĩ là khi nhắc tới tên thôi là ngay lập tức bạn sẽ phải nghĩ tới địa danh này, đó là trà Thái Nguyên. Trà Thái Nguyên ngon, nổi tiếng và nhiều cửa hàng có bán là thế nhưng giá trà Thái Nguyên bao nhiêu và có đắt hay rẻ thì không phải ai cũng biết.

Sự phát triển của cây chè Thái Nguyên

Cây chè Thái Nguyên được chăm sóc kỹ lưỡng, tỉ mỉ bằng bàn tay những con người Thái Nguyên. Cây chè được mang từ nơi khác tới Thái Nguyên để trồng với mục đích ban đầu là để phủ xanh đồi trọc, nhưng thật bất ngờ là khi được trồng ở đây, cây chè lại hoàn toàn thích hợp với chất đất cũng như sự chăm sóc của con người nơi đây để có thể tạo ra loại trà ngon và nổi tiếng như bây giờ.

 

giá trà thái nguyên

 

Cây chè được chăm sóc và phát triển tốt là thế nhưng cách hái chè và sao chè để tạo nên thành phẩm là trà Thái Nguyên lại là một công đoạn khó khăn khác. Với mỗi một loại trà khác nhau lại có một cách hái cũng như cách sao tay, chỉnh lửa khác nhau để có thể tạo ra những loại trà ngon nhất. Vậy tại sao giá trà Thái Nguyên thường cao?

Giá trà Thái Nguyên với từng loại trà

Với mỗi loại trà khác nhau đó lại có một mức giá khác nhau tương ứng với từng chất lượng của từng loại. Có 3 loại trà Thái Nguyên ngon, đắt nhất và cao cấp nhất đó là trà Móc Câu, trà Nõn Tôm và trà Đinh theo thứ tự tăng dần theo giá cũng như theo chất lượng.

Trà Móc Câu: được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, sao tay hoàn toàn thủ công truyền thống. Loại trà này sau khi sao tay sẽ cho ra những cánh trà cong lên như móc câu, đồng thời sẽ là một mùi hương cốm non nồng nàn, nước trà xanh sánh, vị chát dịu, vị ngọt thanh đặc trưng. Đây là loại trà tiền thân là trà Cánh Hạc vang bóng một thời. Trà Móc Câu hiện có giá tại Việt Cổ Trà là 450.000đ/kg. Mức giá này là mức giá trung bình cho một loại đặc sản nổi tiếng từ lâu đời.

 

giá trà thái nguyên

 

Loại trà thứ hai là trà Nõn Tôm của vùng Tân Cương Thái Nguyên. Dòng trà này được người dân Tân Cương hết sức tỉ mỉ trong khâu chăm sóc cũng như hái các búp chè. Trà Nõn Tôm được lựa chọn trên những đồi chè ngon nhất và sạch nhất tại Tân Cương. Từng bước hái chè tỉ mỉ theo quy chuẩn 1 tôm 1 lá non, với bí quyết chỉnh lửa lấy hương của các nghệ nhân sao trà thủ công truyền thống đã cho ra loại trà có thể nói là ngon, sạch và chất lượng của vùng Tân Cương Thái Nguyên. Hiện tại Việt Cổ Trà đang có bán loại trà này với mức giá 750.000đ/kg.

 

giá trà thái nguyên ngon

 

Cuối cùng sẽ là loại trà Thái Nguyên có thể gọi là đẳng cấp nhất đó là trà Đinh. Trà Đinh hay Đinh Ngọc được bà con Tân Cương Thái Nguyên dành riêng những đồi chè ngon và sạch nhất nơi đây chỉ để trồng những cây chè ngon nhất, tốt nhất và đợi khi cây chè vừa mới nhú lên búp non đã hái búp đó về để sao tay. Khi hái, loại trà này phải cần đến 20 người hái trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ mới có đủ số lượng búp chè tươi để sao được 1kg trà thành phẩm. Nói về đẳng cấp chất lượng thì khó có loại trà nào có thể sánh được với trà Đinh. Trà Đinh thường chỉ được mua để biếu tặng những dịp lễ tết truyền thống với những người có công lao to lớn đối với mình hoặc những người có chức quyền lớn. Để thưởng thức hết hương vị của trà cũng không phải ai cũng có thể làm được. Có lẽ phải là người thực sự yêu trà và thưởng thức trà lâu năm mới có thể thưởng thức được những hương vị thơm ngon của loại trà này. Việt Cổ Trà hiện có bán loại trà này với mức giá 3.500.000đ/kg. Ngoài ra, loại trà đẳng cấp này còn có thể kết hợp với hộp Đinh Hương nguyên khối để tạo nên hộp trà biếu cao cấp nhất để biếu những dịp lễ tết.

 

giá trà thái nguyên

 

Theo tôi, xét về chất lượng của từng loại trà thì mức giá như thế là hoàn toàn hợp lý. Giá trà Thái Nguyên tại mỗi cửa hàng lại khác nhau, nhưng chắc chắn mức giá sẽ không dưới 300.000đ/kg để có thể xứng với công sức lao động cũng như trí tuệ của người dân Thái Nguyên gửi gắm vào cây chè. Hãy đến ngay cửa hàng bán trà Thái Nguyên gần nhất tìm loại trà Thái Nguyên ngon để thưởng thức cũng như biếu tặng nhé.

Tác giả: Thu Hương

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phòng kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & Showroom: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976367235

Tel: 04 3550 5182 | Email: vietcotra@gmail.com

Website: http://vietcotra.com - https://vietcotra.vn

Bài viết khác