Chè Móc Câu Thái Nguyên và những điều bạn nên biết

Tại sao có tên gọi Chè Móc Câu? Tại sao Chè Móc Câu lại nổi tiếng như vậy?

Điều kiện nào làm nên hương cốm non, nước xanh óng vàng, vị chát thanh mát và vị ngọt bùi đặc trưng cho Chè Móc Câu? Hãy cùng Việt Cổ Trà khám phá thứ trà này.

Mỗi nơi có một đặc sản riêng như: Nhãn lồng Hưng Yên; Vải thiều Thanh Hà Hải Dương...Một trong những đặc sản nổi tiếng bậc nhất vùng đất Thái Nguyên đó là chè. Cùng là những cây chè, nhưng trồng ở mỗi vùng đất khác nhau lại mang đến hương vị khác nhau. Cây chè trồng tại Thái Nguyên được thừa hưởng các yếu tố đất đai, khí hậu ưu đãi cùng với nhiều năm kinh nghiệm sao chè của các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm trà có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Một trong số những sản phẩm đó phải kể đến Chè Móc Câu hay Trà Móc Câu – Một sản phẩm mà ngay từ thời cụ Đội Năm đã nổi tiếng muôn phương với thương hiệu Trà cánh Hạc.

 

Búp Chè Móc Câu

 

Bạn có biết tại sao có tên gọi Chè Móc Câu?

Với mỗi loại trà, tên gọi được đặt dựa trên những điểm đặc trưng riêng của chúng nhằm giúp cho việc nhận biết của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Tên gọi Chè Móc Câu Thái Nguyên dựa trên những đặc điểm: Cánh trà nhỏ săn chắc, cong cong giống hình móc câu đều tăm tắp. Khi cầm nắm trà tung lên rồi dùng lưới hứng lại, những cánh trà còn móc lại trên lưới chính là Chè Móc Câu.

Nguồn gốc, điều kiện tự nhiên nơi tạo Chè Móc Câu

Cùng là chè của vùng Thái Nguyên nhưng chất lượng chè không phải vùng nào cũng giống nhau và ngay cả Trà Móc Câu Thái Nguyên cũng vậy. Đã từ lâu giới thưởng trà truyền tụng về một địa danh cung cấp các loại danh trà nổi tiếng – Vùng chè Tân Cương. Cây chè có ở đất Tân Cương từ năm 1920 nhờ cụ Đội Năm tới vùng đất này khai phá mở đồn điền trồng chè và tìm ra phương pháp chế biến chè không nơi đâu có được để tạo nên một hương vị trà đặc trưng vùng đất Tân Cương. Ẩm khách sành trà rất ưa dùng và tôn vinh là “ Đệ nhất danh trà’’ vì nó hội tụ được tinh hoa của núi rừng Thái Nguyên. Đây cũng là nơi cho ra thứ Chè Móc Câu ngon nhất

 

Cánh Chè Móc Câu

 

Chè là một loại cây cực kỳ khó tính và rất nhạy cảm, ngay cả một cây xoan mọc ở trong vườn sẽ làm hỏng hương vị của những cây chè bên dưới. Các yếu tố không thể thiếu để tạo nên sản phẩm trà ngon và có vị đặc trưng đó là đất, nước và khí hậu. Về đất đai, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát, có độ pH phổ biến từ 5,5 đến 7,0. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm đều thấp hơn so với các loại chè khác và đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng chè đặc sản Tân Cương vùng Thái Nguyên.Từ đó ta có thể thấy được điều kiện đất đai, khí hậu là một trong những nguyên nhân chính tạo nên hương vị đặc biệt của Chè Móc Câu

 

Chè Móc Câu Ngon

 

Chè Móc Câu một đặc sản trà ngon.

từng búp Chè Móc Câu 1 tôm 2 lá được chọn lọc, sau đó được những nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm sao chế để tạo nên những cánh trà xoăn và cong như móc câu. Khi thưởng trà bạn có thể cảm nhận được hương cốm non dịu mát. Khi thưởng thức Chè Móc Câu bạn sẽ thấy được vị chát dịu trên đầu lưỡi và để lại vị ngọt bùi lan tỏa nơi cổ họng.

Quy trình sao Chè Móc Câu cũng vô cùng nghiêm ngặt, những nõn chè khi được hái về phải được chế biến ngay theo phương pháp thủ công truyền thống, những cánh chè được bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cảm nhận được độ nóng, điều chỉnh lửa và giữ hương để cho ra những cánh trà tuyệt hảo có đủ cả hương, sắc và vị.

 

Thưởng thức Chè Móc Câu

 

Mỗi người có một khẩu vị và sở thích thưởng trà khác nhau, nhưng bất kỳ ai từng thưởng thức qua hương vị thuần khiết của Chè Móc Câu chắc hẳn sẽ không thể quên hương cốm dịu dàng, màu nước óng vàng, vị chát thanh mát và đặc biệt là vị ngọt bùi vô cùng đặc trưng của búp chè 1 tôm 2 lá vùng Tân Cương, Thái Nguyên.

Quý bạn trà trên mọi miền đất nước có nhu cầu thưởng thức hay biếu tặng đặc sản Chè Móc Câu xin vui lòng liên hệ:

Phòng kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & Showroom: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976367235 – 0932320569 – 0943186115

Tel: 04 3550 5182 | Email: vietcotra@gmail.com

Website: http://vietcotra.com - https://vietcotra.vn

Bài viết khác