Cách nhận biết trà sạch

Nhận biết được trà thái nguyên, trà shan tuyết chính hiệu không phải là điều dễ.

Trà xanh được coi là thức uống phổ biến nhất của người Việt. Từ văn phòng công sở, gia đình, nhà hàng, quán cà phê cho đến vỉa hè trên khắp các nẻo đường, nơi đâu chúng ta cùng thấy trà. Các loại trà truyền thống như trà thái nguyên, trà shan tuyết không chỉ là thức uống thanh tao mang đậm nét văn hóa Việt mà nó còn có tác dụng tích cực cho sức khỏe con người như: chống lại sự lão hóa, giúp thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da....

 

Tình trạng trà bẩn trà kém chất lượng tràn ngập thị trường

Qua các kênh thông tin chính thống trong thời gian gần đây, chúng ta biết rằng có một số đơn vị sản xuất, kinh doanh trà đã vì lợi ích kinh tế trước mắt mà bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, nhẫn tâm pha trộn các tạp chất có hại cho sức khỏe con người như: Phân Lân, Ve, mỳ chính… vào các sản phẩm trà.

Là người nghiện trà, tôi hiểu các bạn trà đều đặt sự an toàn cho sức khỏe lên hàng đầu, sau đó mới luận trà ngon hay không? Trà sạch thì chúng ta mới yên tâm thưởng thức hương trà, vị trà, văn hóa trà và chia sẻ những câu chuyện tâm giao.

 

 

Cách nhận biết trà thái nguyên sạch

Đầu tiên, bạn hãy trả lời giúp tôi 3 câu hỏi:

  1. Trà xanh chín trong môi trường nước sôi bao nhiêu độ?
  2. Trà xanh có cho ra được hương, vị, màu nước xanh trong môi trường nước nguội hay không?
  3. Các tạp chất như: phân lân, ve, mỳ chính…thì sao? Chúng có cần phải môi trường nước sôi mới tan hay không?

Chắc chắn bạn trả lời được 3 câu hỏi trên. Vậy hãy cùng tôi rúm 1 rúm trà nhỏ mà bạn đang uống cho ngay vào một cốc nước lọc chưa đun sôi (nước lạnh) và lắc đều một lúc. Bây giờ, chúng ta hãy cùng trải nghiệm:

  1. Nước có màu xanh đậm, trà có pha chất tạo màu (ve hay một loại hóa chất nào đó).
  2. Nước có vị ngọt nợ, trà có pha mỳ chính hoặc một chât hóa học tương tự.
  3. Trà nở nguyên búp trong cốc, bạn hãy yên tâm đó chính là trà được chế biến theo phương pháp thủ công (hái tay, sao tay…). Chắc chắn trà không có lượng tồn dư hóa học vượt ngưỡng cho phép. Các vùng trà đặc sản Thái Nguyên hiện đang sử dụng chủ yếu thuốc trừ sâu sinh học nên luôn đảm bảo thời gian cách ly cho búp trà.

Theo bạn, đây đã phải là cách nhận biết trà sạch đơn giản mà hiệu quả nhất chưa? Để tìm ra cách đó, tôi đã mất một đêm thức trắng để pha trà, uống trà, thử nghiệm và ngẫm nghĩ.

Chúc các bạn trà luôn thưởng trà thật sảng khoái!

Hồng Quang

http://www.vietcotra.vn/

 

Bài viết khác