Trà Móc Câu và Di sản trà Cánh Hạc vang bóng một thời
Trà Móc Câu và di sản trà Cánh Hạc của cụ Đội Năm có điểm gì tương đồng và khác biệt?
Nguồn gốc cây chè vùng Tân Cương, Thái Nguyên có từ đâu? Hãy cùng Việt Cổ Trà tìm hiểu những điều kỳ diệu làm nên thương hiệu trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng.
Nguồn gốc cây chè nơi sản sinh Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên
Nguồn gốc của nghề trồng chè và cây chè Trung du ở Tân Cương ngày nay bắt nguồn từ sáng kiến của cụ Nghè Sổ, cụ đã cùng nhân dân bàn bạc và đem giống chè về trồng để dân có thêm thu nhập. Theo chỉ dẫn của cụ Nghè Sổ, cụ Đội Năm (tên thật là cụ Vũ Văn Hiệt) là người đầu tiên của xã Tân Cương cùng một số trai tráng và mấy người lính của cụ Nghè Sổ phái đi, lặn lội sang tỉnh Phú Thọ để xin giống chè về trồng. Ban đầu cây chè được trồng ở Xóm Guộc, Soi Vàng, Tân Cương, sau đó cây chè Tân Cương được nhân rộng ra các xóm, xã lân cận. Thật kỳ diệu, giống chè Trung du từ vùng Phú Thọ đem về Tân Cương, Thái Nguyên trồng thì chất lượng chè khác biệt và ngon hơn hẳn.
Trà được làm ra ở đây cho hương thơm cốm non, sắc nước xanh ánh vàng, vị chát đậm đà và đặc biệt là vị ngọt bùi, lắng sâu trong miệng mà không nơi nào có được. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học đã dầy công nghiên cứu và đưa đến kết luận: Sở dĩ chất lượng cây chè được như vậy là do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây đặc biệt ưu ái và thích hợp cho sự phát triển của cây chè. Những năm đầu của thập niên 20, những cây chè Trung du đã cho bà con ở Tân Cương, Thái Nguyên được thu hoạch. Trà trồng tại Tân Cương có màu nước óng vàng, hương cốm non lan tỏa, vị chát đậm và ngọt hậu đặc trưng đã tạo nên thương hiệu trà Tân Cương Thái Nguyên hôm nay.
Câu chuyện giữa Trà Móc Câu và di sản trà Cánh Hạc vang bóng một thời
Vào năm 1925, cụ Đội Năm bắt đầu dựng xưởng chế biến chè, mở hiệu bán trà đầu tiên ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt địa chỉ giao dịch ở một số tỉnh thuộc 3 kỳ trong cả nước. Trà Tân Cương Thái Nguyên được giới thưởng trà biết đến đầu tiên từ trà gói Tân Cương mang nhãn hiệu Cánh Hạc, đó là một thức uống, một đặc sản của người Thái Nguyên, được bày bán tại đất Hà Thành và một số tỉnh thành trong cả nước thời đó. Sở dĩ gọi là trà Cánh Hạc có lẽ xuất phát từ quy chuẩn hái chè, từng búp chè non được hái theo quy cách “một tôm hai lá, một cá hai chừa” có hình thù giống như con Hạc, hai cánh chè giống như hai cánh Hạc.
Trà Cánh Hạc được coi là nhãn hiệu trà đầu tiên góp phần làm nên tên tuổi của thương hiệu trà Tân Cương, Thái Nguyên hôm nay. Tại cuộc đấu xảo năm 1935 nhãn hiệu trà Cánh Hạc, Tân Cương, Thái Nguyên đã đoạt giải Nhất. Với biểu tượng hai con hạc, thương hiệu trà Cánh Hạc đã ngày một trở lên nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Đến mức năm 1935, trà Cánh Hạc được mang đi thi tại đấu xảo Hà Nội và đoạt giải nhất. Kể từ đây, thương hiệu trà Cánh Hạc không những được giới thưởng trà trong nước tin dùng mà còn được đông đảo bạn bè Quốc tế quan tâm, cụ thể là cụ Đội Năm đã được những thương gia Ấn Độ đặt mua hàng chục tấn trà mỗi năm.
Trà Móc Câu – Sản vật trà tiếp nối tinh hoa trà Cánh Hạc
Trà Móc Câu là thuật ngữ được Nghệ nhân sao chè Tân Cương dùng để miêu tả cánh trà sau khi sao chế. Những búp chè 1 tôm 2 lá non sau khi được chọn lọc tỉ mỉ trên những đồi chè được trồng và chăm bón theo tiêu chuẩn VietGap (Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn), sau đó được sao tay theo phương pháp thủ công, truyền thống bởi một nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm đã tạo ra những cánh trà xoăn chắc, đều tăm tắp và cong lên như những chiếc móc câu, đây cũng là lý do khiến sản phẩm mang tên trà Móc Câu. Tuy khác nhau về tên gọi nhưng trà Móc Câu Thái Nguyên đã tiếp nối đầy đủ tinh hoa của thương hiệu trà Cánh Hạc vang bóng một thời.
Ngày nay, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển mà vùng Tân Cương, Thái Nguyên đã lai tạo thành công nhiều giống chè mới cho chất lượng và sản lượng cao hơn. Một trong những giống chè đó phải kể đến giống chè Cành lai, khác với cây chè Trung du cho sản phẩm trà có hương cốm nhẹ nhàng, vị chát đậm, cây chè Cành lai lại cho ra sản phẩm trà có hương cốm non nồng nàn, vị chát dịu và đặc biệt có vị ngọt bùi thanh đượm hơn. Đây cũng là lý do Việt Cổ Trà lựa chọn búp chè Cành lai làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm trà, trong đó nổi bật là đặc sản trà Móc Câu.
Trà Móc Câu thương hiệu Việt Cổ Trà cao cấp - Một sản vật trà Thái Nguyên không những tiếp nối được tinh hoa trà Cánh Hạc mà còn được cải thiện và phát triển phẩm chất trà lên một tầm mới, cao hơn, chất lượng hơn.
Hồng Quang
Quý bạn trà trên mọi miền đất nước có mong muốn thưởng thức, hoặc đơn giản là kiểm chứng chất lượng sản phẩm Việt Cổ Trà cao cấp – Trà Móc Câu Tân Cương, Thái Nguyên xin vui lòng liên hệ:
Phòng Kinh doanh Việt Cổ Trà
Add: Số 24, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN
Hotline: 0976 367 235 | 0976 556 237
Tell: 024 3550 5182 | Website: https://vietcotra.vn
Bài viết khác
- Lên đỉnh Suối Giàng thưởng chè Shan Tuyết
- Trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên - trà ngon nhất và đắt nhất Việt Nam
- Đặc sản chè Thái Nguyên - Hội tụ tinh hoa đất trời
- Tách trà Thái Nguyên nóng cho một mùa đông lạnh
- Trà Thái Nguyên – nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt
- Việt Cổ Trà - Đặc sản biếu tết ý nghĩa