Các loại trà ngon của vùng trà Thái Nguyên

Bạn đã được thưởng thức bao nhiêu thứ trà trong số các loại trà ngon của Vùng chè Thái Nguyên?

Trong giới thưởng trà đất Việt từ lâu đã truyền tụng nhau về một vùng trà nổi tiếng với các sản phẩm trà ngon, đó là vùng chè Thái Nguyên. Trong các loại trà ngon của Thái Nguyên phải kể đến ba sản phẩm trà đặc biệt thơm ngon và nổi tiếng khắp muôn nơi, đó là trà Móc Câu, trà Nõn Tôm và trà Đinh của vùng trà Tân Cương. Bạn con đang băn khoăn loại trà nào ngon nhất? Hãy cùng chúng tôi khám phá!!!

Top 3 Các loại trà ngon của vùng trà Thái Nguyên

Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên

Đây là sản phẩm đứng thứ 3 trong danh sách các loại trà ngon thuộc vùng Thái Nguyên nổi tiếng. Trà có cùng quy cách hái với sản phẩm mang thương hiệu Chè Cánh Hạc của cụ Đội Năm năm xưa, một sản phẩm đã góp phần lớn lao trong  việc làm nên tên tuổi trà Thái Nguyên ngày nay. Nguyên liệu sao chế trà Móc Câu là những búp chè 1 tôm 2 lá non (1 tôm 2 lá, một cá 2 chừa) được hái tay và lựa chọn trên những đồi chè VietGap (trồng và chăm bón theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch) của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên. Những búp chè tươi ngon sau khi hái, được những người thợ  sao chè chuyên nghiệp đưa vào chế biến bằng phương pháp thủ công truyền thống dưới sự hỗ trợ một phần của thiết bị máy móc. Với bề dầy kinh nghiệm cùng với sức sáng tạo không ngừng, những người thợ sao chè hết sức uyển chuyển và chính xác từ khâu vò cho đến sao sấy và đặc biệt là công đoạn chỉnh lửa lấy hương điêu luyện để cuối cùng tạo nên những cánh trà khô xoăn chắc, đen, bóng và cong lên như chiếc móc câu. Có lẽ cũng vì thế mà sản phẩm được mang tên Trà Móc Câu. Và đây cùng là một trong 3 sản phẩm trà Cao Cấp tại Việt Cổ Trà.

 

Trà Cao Cấp - Trà Móc Câu

Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên - 480.000đ/kg

 

Trà Móc Câu Tân Cương khi pha nước sôi (khoảng 85 – 90 độ C) cho ra sắc nước xanh hơi đậm, óng vàng,  đồng thời lan tỏa một hương thơm thoang thoảng mùi cốm non rất quyến rũ. Khi nhấp một ngụm trà, cảm nhận đầu tiên trên đầu lưỡi là vị chát dìu dịu, rồi dần dần thay thế bằng vị ngọt thanh khiết và sâu lắng đến lạ thường. Đó cũng là lý do trà Móc Câu là một trong những các loại trà ngon của Việt Nam

Xem chi tiết ==>> đặc sản trà Móc Câu

 

Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên:

Cùng một giống trà nhưng khác với trà Móc Câu, nguyên liệu chế biến trà Nõn Tôm là những búp chè nhỏ hơn, được hái theo quy cách 1 tôm 1 lá non và được chọn lọc tại những đồi chè có chất đất tốt hơn, được chăm bón tỉ mỉ hơn. Vì là trà búp non cho nên không phải người thợ sao chè nào của vùng Tân Cương cũng sao chế được, phải là những nghệ nhân sao chè thực thụ của đất trà Thái Nguyên mới đủ kinh nghiệm và khéo léo để vò sao cho cánh trà không bị lát và chỉnh lửa sao cho cánh trà vừa đủ độ chín mà không bị cháy. Một mẻ sao chè Nõn Tôm được coi là thành công khi sau khi sao sấy cho ra những cánh trà đen bóng, nhỏ ti ti, đều tăm tắp và khi nhúm một nhúm trà khô bóp mạnh thấy giòn tan và mịn như bột. Nhưng cũng chính những cánh trà đó khi pha với nước sôi lại nở ra nguyên một búp chè Nõn Tôm như khi vừa hái. Vì sự cầu kì như vậy mà Trà Nõn Tôm nhỉnh hơn Trà Móc Câu trong các loại trà ngon và thuộc dòng những sản phẩm trà cao cấp nhất tại Việt Cổ Trà

 

Trà Nõn Tôm - Trà Ngon Nhất

Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên - 800.000đ/kg

 

Ai đã từng thưởng thức qua chén trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên chắc chắn không thể nào quên được sắc nước trong xanh óng vàng, hương cốm non nồng nàn, vị chát thanh mát và đặc biệt là vị ngọt bùi lan tỏa trong miệng rồi lắng sâu nơi cổ họng tới vài tiếng đồng hồ. Để bình phẩm cho thứ hạng trà ngon của vùng trà Thái Nguyên, giới thưởng trà thường dùng câu: “Thái Nguyên đệ nhất danh trà – Nhất là Đinh Ngọc nhì là Nõn Tôm”

Xem chi tiết ==>> Đặc sản trà Nõn Tôm - Việt Cổ Trà ĐB

 

Trà Đinh Ngọc Tân Cương Thái Nguyên - Đẳng cấp trà thuần Mộc:

Đây là sản phẩm thuộc hàng cực phẩm đứng đầu danh sách các loại trà ngon nhất của vùng trà Thái Nguyên. Để mô tả cho sản vật Trà Đinh của vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên, tôi xin dùng năm chữ “nhất”: Tinh túy nhất; Công phu nhất; Đẹp nhất; Sạch nhất; Đắt Nhất.

Tinh túy nhất

Đây là sản phẩm được coi là tinh túy nhất đất chè Thái Nguyên bởi lẽ nó được chế biến từ những nõn chè cực ngon được chọn lọc kỹ lưỡng từ một vài đồi chè có thổ nhưỡng tốt nhất, nguồn nước tốt nhất, địa hình tốt nhất và được chăm bón cẩn thận nhất. Không những thế, sản phẩm Trà Đinh Ngọc còn được thu hái bởi một số thợ hái chè cực kỳ chuyên nghiệm và đặc biệt nó được sao chế bởi 1 trong 3 nghệ nhân sao chè hàng đầu của đất chè Tân Cương.

Công phu nhất

Để có được 1 kg trà thành phẩm, cần tới 5kg nõn chè tươi và để hái được số nõn chè đó cần tới 15 thợ hái chè chuyên nghiệp hái trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ và phải hái vào thời điểm có khí hậu mát mẻ, không có nắng gắt. Trà được sao chế ngay sau khi hái bởi 1 trong 3 nghệ nhân sao chè thủ công nổi tiếng nhất vùng trà Thái Nguyên.

 

Trà Đinh - Trà Ngon Nhất

Trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên - 3.500.000đ/kg

 

Đẹp nhất

Sau khi sao chế thành công, những cánh trà xoăn lại nhỏ li ti như những đầu đinh, đều tăm tắp và đen bóng. Đặc biệt khi pha trà với nước sôi, cánh trà nở ra nguyên nõn nhìn rất đẹp và quyến rũ.

Sạch nhất

Nguyên liệu được chọn lọc từ đồi chè được chăm sóc đặc biệt theo chuẩn tiêu chuẩn VietGap, tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu hóa học và không dùng phân bón vô cơ. Đặc thù của nguyên liệu trà Đinh là những nõn trà rất non, nếu dùng các loại thuốc hóa học hay chất kích thích thì trong quá trình sao chế sẽ bị dập, nát và không thể vò thành cánh trà nguyên nõn được.

Đắt nhất

Xét về tất cả các sản phẩm trà xanh thuần mộc của vùng trà Thái Nguyên thì Trà Đinh đang là sản phẩm có giá thành cao nhất và cao hơn hẳn những sản phẩm còn lại.

 

Hộp Trà Đinh Ngọc - Trà Cao Cấp Nhất

Hộp trà Đinh Ngọc - 1.100.000đ/hộp 

Ngon Nhất

Nếu có ai hỏi tôi trà nào ngon nhất ? Tôi sẽ trà lời ngay, đó chắc chắn là Trà Đinh. Nhưng nếu đặt câu hỏi: “Trà Đinh có phải là trà ngon nhất hay không” thì tôi xin nhường câu trả lời cho quý bạn trà trên mọi miền đất nước đã từng thưởng thức qua Trà Đinh Ngọc. Riêng với tôi, mỗi chén Trà Đinh là một chén Ngọc, là một điều gì đó vừa cao sang nhưng lại giản dị thanh tao, vừa đẳng cấp nhưng lại mộc mạc đến lạ kỳ. Hy vọng với những nhận xét cá nhân về các loại trà ngon của riêng tôi mong rằng quý bạn trà có thể lựa chọn cho mình một thức trà ngon phù hợp để thưởng thức.

Xem chi tiết ==>> Trà Đinh Ngọc - Trà ngon và đẳng cấp nhất Thái Nguyên

Tác giả: Hồng Quang

Quý khách cần tư vấn về các sản phẩm trà hoặc có nhu cầu mua sản phẩm xin liên hệ:

Phòng Kinh doanh Việt Cổ Trà

Add: Số 24, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976 367 235 | 0976 556 237

Tell: 024 3550 5182 | Website: https://vietcotra.vn

Bài viết khác