Các loại trà ngon nhất Việt Nam

Từ xưa tới nay, giới thưởng trà người Việt chúng ta vẫn quen tôn sùng và ngưỡng mộ Thập đại danh trà của Trung Hoa mà quên mất rằng chính trên mảnh đất chữ S của chúng ta cũng có nhiều các loại trà ngon. Nổi bật trong các vùng trà sản sinh ra các loại trà ngon nhất phải kể đến vùng Trà Tân Cương Thái Nguyên và vùng trà Shan tuyết cổ thụ Tây Bắc.

Các loại trà ngon nhất của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên

Mảnh đất Thái Nguyên vốn dĩ không tự sinh ra cây chè mà nó được bà con nơi đây cất công sang tận vùng chè Phú Thọ tìm hiểu và mang về trồng từ những năm 1922. Ban đầu cây chè được trồng với mục đích chống sói mòn đất trên các đồi núi trọc là chính. Thật đặc biệt, cây chè sống trên mảnh đất Tân Cương Thái Nguyên lại sinh trưởng, phát triển và cho hương vị trà thơm ngon đến kỳ lạ. Chất đất, khí trời và sức lao động của con người dường như đã được hòa quyện với nhau để tạo nên những loại trà ngon có hương vị đặc biệt làm say đắm lòng người như: Trà Móc Câu; Trà Nõn Tôm; Trà Đinh Ngọc

 

Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên - 450.000đ/kg 

Trà Móc Câu: Tiền sử của trà Móc Câu chính là thương hiệu trà Cánh Hạc vang bóng một thời. Với quy chuẩn hái “1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa” kết hợp cùng kinh nghiệm sao chè thủ công của những thợ sao chè tài ba đã tạo nên những cánh trà đen bóng, đều tăm tắp và cong lên như những chiếc móc câu rất đẹp, rất quyến rũ. Khi pha trà với nước sôi, từng làn hương thơm tựa cốm non nhẹ nhàng lan tỏa hòa quyện với sắc nước trà trong xanh tạo cho người thưởng thức có một cảm giác dịu mát và thư thái đến lạ kỳ. Nhấp chén trà, ban đầu là vị chát dịu nơi đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt bùi đượm đà đến say mê lòng người. Trà Móc câu tuy chưa phải là loại trà ngon nhất của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên nhưng nó lại thể hiện đầy đủ nhất các phẩm chất của cây chè nơi đây.

 


 Hộp Quà Tết - Trà Móc Câu Thái Nguyên 500g | Giá: 420.000đ/hộp

Xem chi tiết sản phẩm ==>>  Việt Cổ Trà Cao Cấp – Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên

 

Trà Nõn Tôm: Với kinh nghiệm nhiều năm làm trà cùng với sức sáng tạo không ngừng trong lao động, nghệ nhân vùng trà Tân Cương Thái Nguyên đã nghiên cứu, thử nghiệm và sản sinh ra sản vật trà Nõn Tôm. Với quy chuẩn hái 1 tôm 1 lá non và được lựa chọn tỉ mỉ trên những đồi chè ngon, sau đó trải qua quy trình sao chè điêu luyện từ kỹ thuật chỉnh lửa lấy hương bởi các nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm bậc nhất Tân Cương đã làm nên những cánh trà Nõn Tôm bóng, mượt, đều tăm tắp.

 

Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên - 750.000đ/kg

Xem chi tiết sản phẩm ==>>  https://vietcotra.vn/tra-non-tom-thai-nguyen

Khi pha với nước sôi, trà Nõn Tôm mang đến cho người thưởng thức những cung bậc cảm xúc thực sự ấn tượng. Bắt đầu bằng những làn hương cốm non nồng nàn và quyến rũ rồi đắm chìm trong sắc nước trong xanh, óng vàng và sau đó là vị chát dịu thanh tao để cuối cùng lắng lại vị ngọt bùi sâu lắng và lan tỏa đến mê đắm lòng người. 

 

 Hộp Quà Tết - Trà Nõn Tôm Thái Nguyên 

Hộp Quà - Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên | Giá: 550.000đ/hộp

 

Trà Đinh Nõn: Được hái theo quy chuẩn nguyên nõn (nhỏ hơn Đinh Ngọc, to hơn Nõn Tôm ĐB). Trà Đinh Nõn mang hương vị thanh mát tự nhiên tựa trà Đinh Ngọc nhưng lại đậm đà (vị chát) tựa trà Nõn Tôm. Với những trà hữu yêu thích vị chát của Trà Thái Nguyên mà vẫn mong muốn hưởng thụ một phần tinh hoa của Trà Đinh Ngọc thì đây là loại trà vô cùng phù hợp.

 Xem chi tiết SP Trà Đinh Nõn ==>>  https://vietcotra.vn/tra-dinh-non-thai-nguyen

Hộp Quà Trà Đinh Nõn Tân Cương, Thái Nguyên 500G

Xem chi tiết: https://vietcotra.vn/hop-qua-tra-loc-dinh-500g

Trà Đinh Ngọc: Đây không chỉ là tinh hoa trà Thái Nguyên mà nó còn là tinh hoa trà Việt Nam. Trong các loại trà ngon của vùng trà Thái Nguyên thì trà Đinh Ngọc là loại trà ngon nhất, tinh túy nhất. Từng mầm chè mới nhú được những nghệ nhân hái chè lựa chọn hết sức tỉ mỉ trên một số đồi chè ngon nhất của vùng trà Tân Cương. Để có được 1kg trà Đinh Ngọc cần 5kg mầm chè tươi. Điều đó đòi hỏi phải có 20 thợ hái chè chuyên nghiệp hái trong khoảng 1,5 – 2h vào buổi sớm mát. Nói về kỹ sao chế thì cả vùng trà Thái Nguyên có 3 nghệ nhân sao được loại trà này. Khi sao chế thành công, từng cánh trà Đinh nhỏ li ti, đều tăm tắp, bóng, mượt rất quyến rũ. Xét về phẩm cấp trà thì đây là loại trà ngon nhất của vùng trà Thái Nguyên và cũng là một trong các loại trà ngon nhất Việt Nam. Để thưởng thức được hết sự tinh túy của chén trà Đinh Ngọc đòi hỏi người thưởng trà phải có được kỹ thuật pha trà thật tốt đồng thời phải có được sự cảm nhận hết sức tinh tế về hương, sắc, vị.

Xem chi tiết SP Trà Đinh Ngọc ==>>  https://vietcotra.vn/tra-dinh-ngoc

 

 Hộp Quà Trà Đinh Ngọc Tân Cương Thái Nguyên 

Xem chi tiết: https://vietcotra.vn/hop-qua-tra-dinh-ngoc

 

Các loại trà ngon của vùng trà Shan tuyết cổ thụ Tây Bắc

Rừng núi Tây Bắc từ lâu đã nổi tiếng với những rừng chè Shan tuyết cổ thụ như: Rừng chè Suối Giàng; Rừng chè Tà Xùa; Rừng chè Cao Bồ; Rừng chè Tủa Chùa...Cây chè cổ thụ mọc hoang dã trên những vách núi cao hơn 1400m so với mực nước biển và sinh trưởng trong những môi trương khắc nghiệt nên chúng đều có những đặc tính chung như: Búp to, có nhiêu mao trắng như tuyết; vị đắng đặc trưng...Tuy có một số đặc tính chung nhưng mỗi rừng chè Shan tuyết cổ thụ lại có những đặc trưng riêng biệt. Xét về sự tổng hòa của hương vị và sự nổi tiếng bao đời nay thì rừng chè Suối Giàng chắc chắn là rừng chè có các loại trà đặc biệt nhất.

 

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng, Yên Bái

Rừng chè Suối Giàng thuộc huyện Vân Chấn, tỉnh Yên Bái. Nơi đây có hàng ngàn những cây chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi đời trên 200 tuổi. Các cây chè thân trắng hếu, xù xì mọc hoang dã trên những vách núi khiến cho việc thu hái vô cùng khó khăn. Để hái được những búp chè tươi ngon, bà con H’Mông phải đi bộ lên rừng rồi chèo lên cây mới thu hái được. Giống như cách thu hái chè của bà con vùng chè Tân Cương Thái Nguyên, bà con nơi đây cũng hái chè theo các quy cách 1 tôm 2 lá, 1 tôm 1 lá non và hái nguyên chồi. Sau khi hái, những búp chè Suối Giàng được sao tay bởi một số thợ sao chè chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Nhờ đó mà những cánh trà Shan tuyết cổ thụ thành phẩm luôn đều, đẹp đặc biệt mao trà lúc này chuyển thành màu trắng như tuyết nhìn rất độc đáo và quyến rũ.

 

Hộp Trà Ngon Nhất 

Hộp Quà - Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Suối Giàng, Yên Bái

Khác với các loại trà ngon được canh tác của vùng trà Tân Cương Thái Nguyên, trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng được mọc hoàn toàn hoang dã, không có sự chăm bón của con người nên đây được coi là sản vật trà siêu sạch và đặc biệt có dược tính rất cao (rất có lợi cho sức khỏe con người). Không những thế, khi thưởng thức trà Suối Giàng bạn sẽ được tận hưởng hương thơm thuần khiết và đậm chất núi rừng, được trải nghiệm vị đắng thanh tao tựa như sự khắc nghiệt của thiên nhiên để cuối cùng đắm chìm trong vị ngọt bùi vô cùng đượm đà và sâu lắng. Chắc chắn trà Shan Tuyết cổ thụ là một trong những loại trà ngon nhất, đặc biệt nhất mà thiên nhiên đất trời ban tặng cho chúng ta.

Tùy theo quy cách hái và độ tuổi của cây trà mà bà con phân ra các loại trà ngon ở mức độ khác nhau. Nổi bật trong các sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ nơi đây phải kể đến trà Ngũ Cực hay còn gọi là trà Đinh Shan. Đây là loại trà được hái nguyên chồi (mầm chè), mầm chè to mọng, mao trà trắng muốt. Sở dĩ bà con gọi là trà Ngũ Cực bởi đây là loại trà ngon hội tụ đủ 5 yếu tố tinh túy nhất: Cực khổ - Cực Sạch – Cực đẹp – Cực ngon – Cực đắt.

 

Xem chi tiết các loại trà Shan ==>> Trà Shan Tuyết Cổ Thụ

 

Thưởng trà là một nghệ thuật, phân định phẩm cấp trà luôn là điều vô cùng khó khăn. Nếu nói loại trà nào là ngon nhất thì thật khó, với mỗi người có gu thưởng thức khác nhau lại đánh giá phẩm cấp trà theo các tiêu chí khác nhau. Trên đây tôi tổng hợp một số các sản vật trà thuần mộc, thuần tự nhiên và được sao chế thủ công mà theo tôi đánh giá là một số những loại trà ngon nhất Việt Nam.

 Tác giả: Đàm Quang

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phòng kinh doanh Việt Cổ Trà

Add: Số 24, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976 367 235 | 0976 556 237

Tell: 024 3550 5182 | Website: https://vietcotra.vn

Bài viết khác