Trà xanh được chứng minh có tác dụng trị bệnh ung thư

Tác dụng của trà xanh, trà Shan Tuyết là có thể ngừa ung thư.

Hiện nay, ở nước ta tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng trong các năm.Theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 người mới mắc và khoảng 50 – 70 nghìn người chết vì ung thư. Vậy Ung thư là gì?

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Theo kết luận của Jonhnsn Hopkings về phòng chống ung thư thì "Trong đời người, tế bào ung thư thường xuất hiện 6 đến 10 lần" nhưng nó có phát triển thành khối u hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu hiểu biết thì ta có thể chủ động phòng chống được căn bệnh. Vậy làm sao để có thể phòng chống được căn bệnh ung thư?

Nghiên cứu tác dụng của trà thái nguyên, trà shan tuyết cổ thụ,...

Trong một nghiên cứu được công bố trực tiếp, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y sinh Los Angeles tại Trung tâm Y khoa Harbor-UCLA đã giải thích chính xác một thành phần hoạt chất trong trà xanh có thể thay đổi cách chuyển hóa tế bào ung thư.

 

 

Một chất chống oxy hóa mạnh trong trà xanh gọi là EGCG (epigallocatechin gallate) ảnh hưởng đến các enzym quan trọng tới tế bào ung thư tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng EGCG làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư này. Các nghiên cứu trước đây cho thấy EGCG gây chết tế bào ung thư tuyến tụy.

Trao đổi chất là quá trình xảy ra trong tất cả các tế bào để chiết xuất và sau đó sử dụng năng lượng. Điều này sẽ giúp các tế bào sống, tăng lên về số lượng và phát triển. Quá trình này làm việc cho cả tế bào bình thường và tế bào ung thư. EGCG làm gián đoạn quá trình trao đổi chất này.

 

 Nhiều nghiên cứu cũng khẳng định tác dụng của trà xanh có được từ chấ EGCG:

 

  • Ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú
  • Hạn chế hoocmon nam gây ung thư tuyến tiền liệt
  • Ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư cổ tử cung
  • Hạn chế hoạt động của tế bào ung thư đại trực tràng

 

Uống các loại trà ngon hàng ngày là cách tốt nhất để cung cấp EGCG cho cơ thể. Trà xanh chứa ít caffeine, chỉ khoảng 20mg mỗi cốc. Trong khi đó, mỗi cốc cà phê chứa đến 80mg caffeine.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cho thấy uống trà xanh hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bệnh dạ dày và các loại ung thư tiêu hóa ở phụ nữ. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2012 cho thấy EGCG được bổ sung trực tiếp đến các khối u tĩnh mạch, khiến các khối u co lại đáng kể hoặc biến mất trong một tháng.

Cũng với chế độ ăn uống hợp lý chúng ta cần có chế độ sinh hoạt hợp lý như: không hút thuốc lá, ăn sang đều đặn, thường xuyên vận động, hạn chế thức khuya.

 

Theo Huyền Na (Đời sống và Pháp luật)

Bài viết khác