Nguồn gốc trà Thái Nguyên

Tìm hiểu nguồn gốc hương sắc trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên là thức trà nổi tiếng nhất Việt Nam.Thứ trà này được người Việt ưa chuộng như vậy là bởi vị, sắc, hương của thứ trà này tỏa ra mỗi lần thưởng thức khiến bao người ngất ngây. Đó là sắc xanh vàng óng, đó là hương cốm dịu dàng, là vị chát dịu nhẹ, là vị ngọt hậu sâu của trà Thái Nguyên khiến bao người phải ngợi khen. Hương vị trà Thái Nguyên say đắm là vậy nhưng rất nhiều người lại không biết được nguyên nhân, nguồn gốc tạo nên hương sắc đặc biệt đó. Và nay tôi xin chia sẻ với quý bạn trà về nguồn gốc trà Thái Nguyên.

Tìm hiểu nguồn gốc trà Thái Nguyên

Giống trà Thái Nguyên thực ra có nguồn gốc từ Phú Thọ, đây là điều ít người biết, nhiều người lầm tưởng về nguồn gốc của trà Thái Nguyên như vậy là bởi cây chè ở Phú Thọ được đem về Thái Nguyên trồng từ rất lâu rồi và hương vị của trà khi được trồng ở Thái Nguyên lại ngon hơn hẳn ở Phú Thọ.

 

nguồn gốc trà thái nguyên

 

Năm 1922, người dân Thái Nguyên được lệnh phủ xanh đất trống đồi trọc, đây chính là thời điểm những người dân Thái Nguyên đầu tiên đặt nền móng cho trà Thái Nguyên nổi tiếng ngày nay. Cụ Đội Năm, sau này là nghệ nhân sao chè nổi tiếng với trà Cánh Hạc, đã cùng bà con Thái Nguyên đến vùng Bạch Hạc, Phú Hộ, Phú Thọ đem cây chè trung du về vùng Tân Cương, Thái Nguyên để trồng.

Chất lượng trà Thái Nguyên từ giống chè trung du

Cây chè trung du của Phú Thọ được trồng tại Tân Cương, Thái Nguyên (nay là vùng trà nổi tiếng nhất cả nước), điều đặc biệt đó là cây chè trung du trồng ở đây sinh trưởng rất tốt cả về sản lượng cũng như chất lượng chè. Cây chè trung du được trồng tại Thái Nguyên cho hương vị tốt hơn hẳn khi được trồng tại Phú Thọ, bởi vậy đây chính là thứ trà Thái Nguyên ngon nhất thời bấy giờ.

 

 

nguồn gốc trà thái nguyên

 

Tuy vậy nhưng qua thời gian giống trà Thái Nguyên này bị thoái hóa dần, bên cạnh đó là sự đòi hỏi ngày một cao về năng suất và chất lượng trà, đó là lý do chè trung du cần được cải tạo, lai tạo. Và sau bao nhiều nỗ lực của các nhà khoa học cùng với sự việc áp dụng khoa học kĩ thuật thì giống chè Cành Lai đã ra đời.

Giống trà Thái Nguyên tốt nhất

Hiện tại giống chè Cành Lai được cho là giống trà Thái Nguyên ngon nhất, tốt nhất, lý do là bởi:

Chè cành lai là cây rễ chùm cho búp màu vàng ươm, còn chè trung du là cây dễ cọc cho búp màu xanh. Còn về hương vị, khi pha chè cành lai cho màu nước vàng óng đẹp mắt, còn chè cành lai cho màu nước xanh hơn. Mặt khác thì giống trà Thái Nguyên này cho hương rất tốt, vị đượm, bùi, ngậy, trong khi đó thì giống chè trung du hương rất kém, vị chát cao, có vị ngọt nhưng không bùi.

 

nguồn gốc trà thái nguyên

 

Bởi vậy mà giống chè Cành Lai được cho là giống trà Thái Nguyên ngon nhất được hầu hết bà con Thái Nguyên trồng, đó cũng là nguyên nhân để Việt Cổ Trà lựa chọn giống chè cành lai làm nguồn nguyên liệu chính cho các sản phẩm thuộc dòng trà Thái Nguyên cao cấp.

Quý bạn trà muốn tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm trà Thái Nguyên vui lòng click: Trà Thái Nguyên

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phòng kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & Showroom: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline: 0976367235 – 0932320569 – 0943186115

Tel: 04 3550 5182 | Email: vietcotra@gmail.com

Website: http://vietcotra.com - https://vietcotra.vn

Bài viết khác