Chè Thái Nguyên với con người Việt

Từ lâu, chè Thái Nguyên đã sống cùng người Việt, trở thành một đặc sản của Việt Nam ta. Không phải bất cứ đặc sản của một vùng nào cũng được coi là đặc sản của cả một nước. Phải là một thứ đặc biệt, một đặc sản đã đi vào văn hóa đời sống con người mới có thể trở thành một đặc sản đặc trưng cho một nước như chè Thái Nguyên. Trong bài này tôi xin phép được chia sẻ với các bạn về đặc sản chè Thái Nguyên.

Sự phát triển của cây chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên đặc biệt là chè vùng Tân Cương có mùi thơm cốm non, màu sắc nước vàng ong, vị nước tiền chát, hậu ngọt đặc trưng. Để có được chè ngon cũng không phải việc đơn giản. Người dân vùng chè Tân Cương Thái Nguyên đã từng bước chăm bón tỉ mỉ, tuân theo tiêu chuẩn VietGap (sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học) để cây chè được phát triển một cách tốt nhất và cho ra loại chè ngon, nổi tiếng như bây giờ.

 

chè thái nguyên

 

Cây chè được chăm sóc là vậy nhưng không phải bất kỳ nơi nào chăm sóc tốt cũng có được những sản phẩm chè ngon như chè Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè Tân Cương. Nguồn gốc của cây chè không phải từ Thái Nguyên mà từ nơi khác mang tới. Thế nhưng khi được trồng ở nơi đây, cây chè lại hoàn toàn phù hợp với chất đất cũng như khí trời Thái Nguyên. Đất trồng chè được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát… có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0; thuộc loại đất hơi chua. Không có cơ sở khoa học nào giải thích cho việc cây chè phù hợp với loại đất thế này nhưng với kinh nghiệm của những người trồng chè cũng như những người thưởng thức chè thì cây chè Thái Nguyên đã hội tụ tất cả các yếu tố tốt nhất từ hương trời, vị đất đến bàn tay chăm sóc của con người Thái Nguyên và cho ra thứ đặc sản chè Thái Nguyên ngon đến thế.

 

chè thái nguyên

 

Thưởng thức chè Thái Nguyên

Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của chè Thái Nguyên thì không thể vội vàng mà phải chậm rãi thưởng thức từ mùi hương, đến sắc nước rồi đến vị của chè. Đầu tiên sẽ là thưởng hương. Hương cốm non của chè Thái Nguyên sẽ không khó để nhận ra, đặc biệt là người sành chè. Điều này thật đặc biệt bởi cốm cũng là một đặc sản dân dã của Việt Nam, trong chè có hương cốm tức là những gì dân dã nhất, những gì đặc sắc nhất trong văn hóa người Việt đã tồn tại trong chén chè Thái Nguyên.

 

chè thái nguyên

 

Thưởng sắc nước thì phải thưởng thức bằng chén gốm sứ mới có thể thấy rõ được sắc nước vàng ong của chè Thái Nguyên. Đặc biệt nhất chắc chắn phải nói đến thưởng thức vị chè. Như đã nói ở trên, chè Thái Nguyên có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt đặc trưng của chè. Thưởng thức chè cùng bạn hiền và hàn huyên câu chuyện thì còn gì bằng.

Chè Thái Nguyên trong văn hóa đời sống Việt

Từ xa xưa chè Thái Nguyên với con người Việt đã hòa quyện vào một, thưởng thức chè đã là một nét đẹp trong văn hóa đời sống của người Việt chúng ta. Trong các gia đình không thể thiếu vắng chè Thái Nguyên, một thức uống được dùng hàng ngày cũng như để đãi khách mỗi khi có khách đến chơi nhà. Chè Thái Nguyên không chỉ đơn thuần là uống chè mà người ta dùng từ thưởng trà. Bởi đơn giản vì không phải ai cũng có thể thưởng thức được hết hương, sắc, vị đặc biệt của chè Thái Nguyên. Có một không gian tốt, ngồi với bạn hiền cùng ấm chè Thái Nguyên và hàn huyên câu chuyện thì đúng là một cách thưởng trà, hưởng thụ cuộc sống tốt nhất.

 

chè thái nguyên

 

Thưởng trà đã là một nét văn hóa đẹp thì không có lý do nào để nét văn hóa này không tồn tại trong những bài thơ ca:

Y vị cốm vừa thơm ngào ngạt

Tựa màu tranh chút chát đậm đà

Mong tình mới, đợi người xa

Lên vùng miền Bắc nếm trà Thái Nguyên

 

Dù cực nhọc không quên bạn cũ

Dẫu sang giàu chẳng bỏ tình xưa

Chị gùi nắng, mẹ dầm mưa

Cho tròn búp nhỏ, để vừa nước ngon

                                                                                                          (Tác giả thơ: Tịnh Lộc)

Chè Thái Nguyên đi vào văn hóa không chỉ ở cách thưởng thức chè trở thành nghệ thuật thưởng chè, phải từ hương, sắc đến vị mà còn ở cách pha chè. Pha chè cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể pha mà giữ được những hương sắc vị vốn có của chè để thưởng thức.

 

chè thái nguyên

 

Từ xưa các cụ đã có câu Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Ấm để nói lên tầm quan trọng của nước pha chè. Nghệ thuật pha chè nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng khi tìm hiểu sâu hơn sẽ thấy thật công phu, tỉ mỉ. Khi pha chè Thái Nguyên không nên dùng nước máy bởi trong nước máy có chứa Clo sẽ làm mất đi mùi hương của chè. Nước pha chè có thể nói là tốt nhất đó là loại nước được chắt từ những giọt sương đọng lại trên những cánh lá sen vào sáng sớm. Chắc chắn việc pha chè bằng nước này sẽ cho sự khác biệt hoàn toàn về mùi hương cũng như vị của chè. Có nước tốt, chè ngon, pha đúng chuẩn kèm theo bộ ấm chén bằng gốm sứ và ngồi thưởng thức cùng bạn hiền sẽ làm cho việc thưởng thức chè Thái Nguyên trọn vẹn hơn bao giờ hết.

 

Xem thêm: Nghệ thuật trà trong đời sống văn hóa của người Việt

 

Trên đây là một số chia sẻ về đặc sản chè Thái Nguyên, đã là đặc sản thì chắc chắn không ít trà quán cũng như các cửa hàng trà trên khắp cả nước. Thế nhưng để tìm được một nơi bán chè Thái Nguyên ngon và chính hiệu thì không phải dễ. Tự hào là một trong những đơn vị cung cấp trà xanh có uy tín trên thị trường, Việt Cổ Trà luôn cam kết mang tới quý bạn trà những sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên đặc biệt thơm ngon và nổi tiếng như: Trà Móc Câu, trà Nõn Tôm hay trà Đinh Ngọc. Đến với Việt Cổ Trà, quý bạn trà sẽ được tư vấn kỹ lưỡng và được thưởng thức các sản phẩm trà trước khi lựa chọn.

Tác giả: Thu Hương

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phòng Kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & showroom: Số 9 ngõ 143 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0976367235 | Tel: 04 3550 5182 | Email: vietcotra@gmail.com

Website: vietcotra.comvietcotra.vn

Bài viết khác