Giống chè Thái Nguyên ngon nhất

Nguồn gốc của giống chè Thái Nguyên

Nhắc đến chè Thái Nguyên chắc hẳn người Việt nào cũng biết, dễ hiểu thôi bởi đó là thứ chè ngon nhất của Việt Nam. Nhưng bạn có tò mò muốn biết giống chè gì tạo nên hương vị độc nhất cho chè Thái Nguyên không?  Hãy cùng Việt Cổ Trà tìm hiểu.

chè thái nguyên

Cây chè Thái Nguyên chúng ta biết hiện nay thực ra không phải có nguồn gốc từ Thái Nguyên mà nó có nguồn gốc tại Phú Thọ. Khoảng vào năm 1922 với mục đích ban đầu là phủ xanh đồi trọc tại vùng Thái Nguyên, người dân nơi đây đã tìm đến vùng Phú Hộ, Phú Thọ đem cây chè trung du (hay còn gọi là chè cổ) về trồng. Điều đặc biệt là giống chè trung du này được trồng tại Thái Nguyên sinh trưởng rất tốt cho ra hương vị đặc trưng ngon hơn hẳn với trồng tại Phú Thọ.

Giống chè Thái Nguyên cổ này là cây chè dễ cọc, có là búp rất xanh, khi pha cho màu nước xanh chứ không vàng, vị chát nhiều, có vị ngọt nhưng lại không bùi, hương lại khá ít. Tuy vậy thì đây chính là giống chè ngon nhất thời bấy giờ. Đây cũng chính là giống chè mà cụ Đội Năm chọn để tạo ra chè cánh hạc, thức chè đã đạt giải vàng cuộc thi đấu sảo năm 1932. Qua thời gian giống chè Thái Nguyên cổ này cũng đã thoái hóa dần, năng suất và chất lượng không còn được cao. Và bằng sự phát triển của khoa học kỹ thuật cây chè trung du đã được cải tạo, lai tạo và cho ra một giống chè mới, đó là giống chè cành lai.

chè thái nguyên

Giống chè Thái Nguyên ngon nhất

Giống chè cành lai khác với giống chè trung du, chè cành lai là giống chè dễ trùm, lá búp vàng ươm không xanh như chè trung du. Còn khi pha chè cành lai cho màu nước vàng óng, hương tốt, vị đượm, bùi và ngậy hơn. Chè cành lai cũng cho chất lượng và sản lượng chè tốt hơn hẳn chè trung du.

Chính vì những lý do trên mà giống chè cành lai là giống chè Thái Nguyên ngon nhất vùng. Và giống chè cành lai cũng chính là giống chè nguyên liệu chính cho sản phẩm chè Thái Nguyên Việt Cổ Trà.

chè thái nguyên

Chè Thái Nguyên - Việt Cổ Trà

Sản phẩm chè Thái Nguyên thương hiệu Việt Cổ Trà được lựa chọn từ giống chè cành lai, được trồng tại những hộ gia đình áp dụng mô hình của Vietgap. Giống chè này được người dân vùng chè Thái Nguyên chăm sóc cẩn thận, hái tay từng búp chè, đựng trong những sọt chè riêng biệt sau đó được đem đi sao ngay. Tiếp đó bằng đôi tay của những nghệ nhân sao chè nổi tiếng những cánh chè Thái Nguyên khô cong, xoăn tít, đều tăm tắp mang thương hiệu Việt Cổ Trà ra đời.

Trên đây là chia sẻ một chút kiến thức của tôi về chè Thái Nguyên, rất mong nhận được sự ủng hộ.

Quý bạn trà có nhu cầu mua chè Thái Nguyên vui lòng liên hệ:

Phòng kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & Showroom: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976367235 – 0932320569 – 0943186115

Tel: 04 3550 5182 | Email: vietcotra@gmail.com

Website: http://vietcotra.com - https://vietcotra.vn

Bài viết khác